Người Con Gái Tuy Hòa (Tái Bản)

Người Con Gái Tuy Hòa (Tái Bản)

Bìa mềm
Công ty phát hành Phương Nam
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Thanh Niên
Kích thước 14.5 x 20.5 cm
Tác giả Trình Quang Phú
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 214
Ngày xuất bản 10-2017
SKU 2512223267361

Giới thiệu

Người Con Gái Tuy Hòa (Tái Bản)

Truyện được dẫn dắt từ báo cáo của trưởng chi khu quận Hiếu Xương, chúng bắt được Có và dùng các biện pháp dụ dỗ, tra khảo để khai thác thông tin từ chị nhưng ngay cả trong lúc bị tra khảo, chị đã dùng chính những câu trả lời của mình để tuyên truyền cho cách mạng, khiến chúng run sợ đến nỗi không bắn trúng được chị. Quá lo lắng trước khả năng cảm hóa cách mạng của chị Trần Thị Có, chính tay tên trưởng chi khu quận đã giết chị, dã man hơn, hắn lột mảng da đầu dính tóc chị làm vật chứng kèm theo hồ sơ dâng lên tên thiếu tá để khoe công.

Trong lúc đọc hồ sơ của chị Có, chính tên thiếu tá cũng đã nhận ra mình đã từng thất bại trong cuộc tra khảo để moi thông tin từ chị cách đó vài năm. Đó là cái lần hắn bắt được chị, dùng mọi mánh khóe từ dụ dỗ đến đe dọa, thậm chí còn lấy con nhỏ của chị ra để uy hiếp, bắt chị khai ra những thông tin về cách mạng. Tuy nhiên, người con gái Tuy Hòa một lòng kiên trung với cách mạng, bất chấp tất cả, chị vẫn trơ trơ như tảng đá khiến tên thiếu tá phải bẽ bàng chịu thua, mang giam chị chờ ngày xử chết. Nhưng chị đã khôn khéo trốn thoát khỏi lao tù. Nhớ lại người nữ Cộng sản thông minh, gạn dạ năm nao, tên thiếu tá bất chợt có chút sợ hãi, sau đó hắn hả hê với việc hạ gục được một đối thủ đáng sợ - một cộng sản loại A nguy hiểm như cách hắn gọi.

Nếu như trong truyện “Những người sống mãi” viết về cuộc đối đầu khôn ngoan, dũng cảm của các chiến sĩ tiểu đoàn Tám Sơn với địch thì truyện “Bằng bất cứ giá nào” lại được nhà văn Trình Quang Phú viết xúc động về sự đấu trí đầy thông minh, dũng cảm của những em bé làm liên lạc cho cách mạng trước kẻ thù hung bạo. Tình huống truyện đưa ra đầy hiểm nguy, hồi hộp khi năm chiến sỹ của ta sẽ bị địch đem ra xử bắn vào buổi tối. Nhiệm vụ cấp bách lúc này là làm sao để cơ sở cách mạng nơi đó biết được kế hoạch của địch và bằng bất cứ giá nào phải cứu được năm chiến sỹ này. Người chỉ huy trưởng vào buổi sáng đã giao nhiệm vụ liên lạc cao cả nhưng đầy khó khăn, thách thức cho hai em nhỏ là Châu và Vinh. Nhận nhiệm vụ, hai em đã lội suối, vượt đèo trở về vùng địch, nhưng để vượt qua được nơi đây không hề đơn giản bởi lính giặc như những con chó săn canh gác rất chặt. Thời gian không còn nhiều để chần chừ, Châu đã nhanh trí nghĩ ra cách đánh lạc hướng địch bằng việc em xuất đầu lộ diện để chúng đuổi theo, tạo sự sơ hở cho Vinh vượt qua vùng địch. Nói là làm, Châu đã nhanh chóng thực hiện kế hoạch mình vạch ra bất chấp sự nguy hiểm về tính mạng và bất chấp sự ngăn cản của Vinh. Nhờ có sự thông minh và gan dạ của Châu mà năm chiến sỹ Cộng sản đã được cứu kịp thời, còn Châu thì mãi mãi ra đi...

Là một nhà khoa học nhưng văn phong của Trình Quang Phú không công thức, cứng nhắc, mà ngược lại, lời văn của ông đong đầy cảm xúc, cái chất khoa học đã giúp cho văn mạch lạc, dễ tiếp nhận mà không hề bị đơn điệu về lối diễn tả cũng như dẫn dắt câu chuyện.